Giới thiệu cơ sở dữ liệu tra cứu cho doanh nghiệp xuất khẩu vào châu Âu

Sáng nay (29/11), Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp với Dự án EU-MUTRAP tổ chức hội thảo “Giới thiệu cơ sở dữ liệu tra cứu dành cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham gia vào mạng lưới phân phối khu vực châu Âu".

Giới thiệu cơ sở dữ liệu tra cứu cho doanh nghiệp xuất khẩu vào châu Âu

 

Thông tin về Cơ sở dữ liệu tra cứu dành cho doanh nghiệp xuất khẩu, ông Đinh Sỹ Minh Lăng, Vụ Thị trường châu Âu- châu Mỹ - cho biết, việc xây dựng cơ sở dữ liệu tra cứu dành cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham gia vào mạng lưới phân phối khu vực châu Âu là hoạt động nằm trong Đề án Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tiếp vào mạng phân phối nước ngoài, giai đoạn đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan và Hiệp hội ngành hàng triển khai thực hiện.

Theo đó, cơ sở dữ liệu tra cứu dành cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham gia vào mạng lưới phân phối khu vực châu Âu tập trung vào một số mặt hàng có thế mạnh như: Dệt may, da giầy, gỗ và các sản phẩm gỗ gia dụng, thủy sản, nông sản (Rau, hoa quả, cà phê và chè). Đây là công cụ để doanh nghiệp cải thiện những mặt còn chưa đạt yêu cầu nếu muốn tham gia vào hệ thống phân phối toàn cầu.

Tại hội thảo ông Đinh Sỹ Minh Lăng đã hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cách tra cứu dữ liệu phục vụ cho việc hoạch định chiến lược cho mặt hàng xuất khẩu vào từng thị trường thông qua hiểu biết các quy định, quy chuẩn và tìm được thị trường phù hợp cho sản phẩm của mình.

Đánh giá về cơ sở dữ liệu tra cứu dành cho doanh nghiệp xuất khẩu, ông Trần Văn Liêng, Tổng giám đốc Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vietnamcacao) - cho rằng, việc Bộ Công Thương đưa ra các thông tin cơ sở dữ liệu của thị trường châu Âu là điều rất tốt, qua đó giúp doanh nghiệp có được những thông tin cơ bản về thị trường để hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp. Mặc dù vậy, doanh nghiệp không thể phụ thuộc vào nhà nước hay Bộ Công Thương mà phải tự biết chọn nhà phân phối, biết cách đàm phán với nhà phân phối để đưa hàng vào hệ thống của họ.

Tham gia hội thảo, Đại diện thu mua các tập đoàn phân phối, bán lẻ của châu Âu như Auchan (Pháp), Kaufland (Đức), Central Group (Big C - Pháp) đã cung cấp cho các doanh nghiệp các thông tin về hệ thống thu mua, hiểu được các tiêu chuẩn chung và riêng của từng ngành hàng, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội trở thành nhà cung cấp hàng xuất khẩu của các hãng phân phối toàn cầu.

 Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử - Thùy Dương