Xúc tiến thương mại 2017 góp phần cho tăng trưởng xuất khẩu

Hoạt động xúc tiến thương mại góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu quảng bá sản phẩm của tỉnh đến với thị trường trong và ngoài nước. Với nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được triển khai trong năm 2017 đã tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Xúc tiến thương mại 2017 góp phần cho tăng trưởng xuất khẩu

Ảnh 1:  Giới thiệu sản phẩm 

Với vai trò làm cầu nối giao thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại (XTTM) Vĩnh Long đã triển khai thực hiện các chương trình XTTM như năm 2017 Trung tâm phối hợp tổ chức thành công Hội chợ “Hội chợ Triển lãm Thương mại – Công nghiệp Vĩnh Long 2017”  đã thu hút khoảng 30.000 lượt khách, doanh số ước tính đạt trên 04 tỷ đồng. Ngoài ra, trung tâm tổ chức các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn tại huyện Tam Bình và Long Hồ để người dân nông thôn có cơ hội tiếp cận hàng hóa chất lượng cao do các Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Kết thúc Phiên chợ tại 02 huyện với 6 ngày tổ chức đã thu hút khoảng 13.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm, doanh thu đạt gần 02 tỉ đồngVà hỗ trợ cho DN tham gia hội chợ có qui mô lớn như Foodexpo, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung tại Lào Cai…

 

Ảnh 2: DN Trao đổi với nhà phân phối

Về công tác phát triển thị trường nội địa như kết nối cung cầu thời gian qua cũng mang lại kết quả khả quan cho doanh nghiệp. Năm 2017 nổi bật với các chương trình kết nối cung cầu với thị trường khu vực phía Bắc như Hà Nội, miền Trung như Đà Nẵng và tham gia nhiều cuộc KNCC với các tỉnh phía Nam . Các mặt hàng được giới thiệu gồm  gạo,bánh, kẹo đậu phộng, bún bánh phở, tương hột, nông sản, trái cây, rau an toàn... Kết quả đã có DN ký kết hợp tác với các nhà phân phối lớn, đại lý tiêu thụ ở các khu vực này.

Công tác giao thương nước ngoài năm 2017, lần đầu tiên Trung tâm XTTM tham gia triển lãm hội chợ tại  tỉnh Xiêng Khoảng - Lào để tìm hiểu môi trường kinh doanh tại đây và tổ chức đoàn DN Vĩnh Long tham gia hội chợ tại tỉnh Kampongspeu – Campuchia; tham gia Chương trình XTTM tại Nga và tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia. Công tác xúc tiến thương mại ngoài nước  nhằm định hướng đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp,thủy sản, nông sản chủ lực của tỉnh.

Ngoài ra, Trung tâm cũng thực hiện các khóa đào tạo, huấn luyện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cán bộ làm công tác xúc tiến thương mại những kỹ năng cần thiết để tăng cường kỹ năng nghiên cứu thị trường, thông tin thương mại, marketing, thiết kế bao bì,... phục vụ cho hàng hóa xuất khẩu.

Về tình hình xuất khẩu của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2017,kim ngạch xuất khẩu ước đạt 316 triệu USD, đạt 83% kế hoạch năm và tăng 18% so cùng kỳ 2016, cho thấy tình hình xuất khẩu có những chuyển biến tích cực. Kim ngạch xuất khẩu tăng do năng lực sản xuất của các DN tăng lên, chất lượng hàng hóa xuất khẩu ngày càng được nâng cao. Những mặt hàng góp phần cho tăng trưởng  xuất khẩu như thủy sản đông lạnh, hàng dệt may, thủ công mỹ nghệ  và một số mặt hàng khác.

Để hoạt động xúc tiến thương mại ngày càng hiệu quả hơn, tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp hướng đến xuất khẩu bền vững, Trung tâm XTTM Vĩnh Long tiếp tục phát huy những kết quả đạt được đồng thời không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến. Tiếp tục trau đổi kinh nghiệm, phương thức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại. Mở rộng hoạt động liên kết thương mại tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, EU, Nga, Mỹ … Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quảng bá  thương hiệu, giới thiệu sản phẩm. Phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp.

                                                                                    Mỹ Duyên

Nguồn: xttm.vinhlong.gov.vn